Những lưu ý bạn cần biết khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện năng lương mặt trời hiện nay không còn quá xa lạ với mọi người nữa, và hôm nay vì sự an toàn cũng như những điều cần biết mà chúng tôi xin chia sẻ về “Những lưu ý khi lắp điện mặt trời” đến với tất cả. Hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé!

1. Kiểm tra vị trí bạn đặt chân

Việc giữ cho bàn chân của bạn đặt ở một vị trí thuận lợi, chắc chắn trong khi leo trèo trên mái nhà lắp giá đỡ và các tấm pin sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn chúng tôi chỉ ra các phương pháp và công cụ hỗ trợ cho bạn.

Thiết bị lối đi trên mái khi lắp điện mặt trời

Một phát minh khá sáng tạo “đường đi bộ trên mái” cũng là một giải pháp hỗ trợ an toàn khi di chuyển trên mái khá độc đáo.

  • Ưu điểm: Như một lối đi trên mái nhà, di chuyển vô cùng dễ dàng với bề mặt nhẵn không trơn trượt
  • Nhược điểm: Chi phí đầu tư và lắp đặt tương đối cao.

Đôi giày

Một đôi giày cao với phần đế có khả năng bám và ma sát tốt với mái lợp, tôn hoặc ngói để hạn chế trơn trượt khi mái nhà dốc nghiêng.

  • Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng và sử dụng được lâu.
  • Nhược điểm: Hỗ trợ an toàn nhưng vẫn chưa đảm bảo, giày chỉ mang tính chất bảo vệ chân và hạn chế trơn trượt chứ chưa tuyệt đối.

Xe nâng

Thuê một chiếc xe nâng cũng là một lựa chọn rất hợp lý, cho phép bạn vừa dễ dàng tiếp cận vị trí cần lắp đặt cũng như vận chuyển các vật nặng lên mái nhà một cách đơn giản.

  • Ưu điểm: Giá cả phải chăng, không phải cài đặt lắp đặt gì ảnh hưởng đến ngôi nhà
  • Nhược điểm: Đây là giải pháp tạm thời, những lần sau nếu cần bảo trì hệ thống bạn sẽ phải thuê lại xe và người lái tốn kém chi phi.

Giàn giáo

Bạn cũng có thể thuê một giàn giáo cho phép dễ dàng tiếp cận mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đây là một giải pháp cũng rất an toàn.

  • Ưu điểm: Giàn giáo giúp việc tiếp cận mái nhà của bạn trở nên đơn giản và rất ổn định. Ngày nay, hầu hết các công trình xây dừng đều sử dụng giàn giáo bởi tính an toàn cao của chúng.
  • Nhược điểm: Quá trình lắp giàn giáo khá tốn thời gian.

2. Dây an toàn

Ngay cả khi bạn đã sở hữu một đôi giày chống trơn trượt và các công cụ hỗ trợ an toàn kể trên thì việc có những cơn gió mạnh bất ngờ vào mùa thu cũng khá nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân mình thì bạn nên trang bị các dây đai thắt an toàn để chống lại các cơn gió bất ngờ đó nhé. Hay cũng để đảm bảo an toàn khi chắc may bạn bị mất thăng bằng/ trượt chân khi lắp đặt cao.

3. Thiết bị an toàn về điện

Nghe có vẻ hoang mang, nhưng thật sự nếu bạn không cẩn thận hệ thống dây điện có thể khiến bạn bị giật. Trước hết, hãy tuân thủ tất cả các quy tắc, quy định, khuyến nghị và hướng dẫn của nhà sản xuất về vấn đề cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Các công cụ cách điện, bao tay cao su là điều bắt buộc và bạn cũng nên loại bỏ các trang sức kim loại đeo trên người như đồng hồ, nhẫn, dây truyền…An toàn điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc cài đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Nói chung, khi bạn tự mình cài đặt một hệ thống mặt trời và kết nối dây điện thì sau cùng bạn cũng nên tìm một thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra giúp xem công việc của bạn đã hoàn chỉnh hay chưa – điều này nhằm đảm bảo mọi bước thực hiện của bạn đã hoàn chỉnh một hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn nhất.

4. Kiểm tra hư hỏng cũng là một lưu ý khi lắp điện mặt trời rất quan trọng

Điều cuối cùng bạn cần quan tâm là các bộ phận của hệ thống điện mặt trời có bị hư hỏng hay không. Các linh kiện bị hư hỏng không chỉ làm bạn tổn thất về chất lượng sản phẩm mà những bộ phận hư hỏng còn có thể sẽ gây hoả hoạn, ắc quy axit-chì bị hỏng có thể rò rỉ axit rất nguy hiểm. Chính vì thế, khi vừa nhận hàng việc quan trọng bạn nên làm là kiểm tra thiệt hại thật kĩ lưỡng.

Hầu hết các lô hàng năng lượng mặt trời được đóng gói rất kĩ càng và an toàn bởi vì chúng có giá trị cao. Nhưng để đảm bảo 100% sản phẩm vẫn nguyên vẹn bạn cần phải rà soát lại, các sản phẩm trong quá trình vận chuyển đều được bảo hiểm do đó khi phát hiện lỗi, hư hỏng bạn phải báo ngay lập tức với nhà cung cấp.

5. Không nên làm công việc này một mình:

Các dự án lắp đặt lớn nên thực hiện với sự giúp đỡ của bạn bè, người thân gia đình để giúp bạn giảm được thời gian cài đặt cũng như hỗ trợ bạn trong một số công việc năng nhọc. Tuy nhiên, nếu thực sự trong gia đình bạn chỉ có bạn có khả năng leo trèo lắp đặt thì hãy đảm bảo có người nào đó đứng trông bạn lắp đặt phòng chống các sự cố đáng tiếc.

Ngoài ra còn nhiều lưu ý khi lắp điện mặt trời khác, Suntech Solar sẽ cập nhật sớm để thông tin đến bạn.

Nguồn tham khảo từ internet

Gọi ngay
Chat zalo
LIÊN HỆ tu-van
TƯ VẤN tu-van
Dự toán du-toan