Các thành phần chính của một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Mời bạn đọc tham khảo về Các thành phần chính của một hệ thống pin năng lượng mặt trời là gì? ngày hôm nay để biết rõ hơn và chi tiết hơn.

Thực trạng lắp đặt hệ thống pin mặt trời hiện nay

Trên thế giới, rất nhiều gia đình, đơn vị đã chọn việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Động lực của họ là giảm chi phí dài hạn trong khi giảm thiểu được một lượng lớn khí thải carbon.

Pin năng lượng mặt trời Qcells
Pin năng lượng mặt trời Qcells

Năng lượng mặt trời sạch, tái tạo và giá cả phải chăng rõ ràng đang là cu hướng năng lượng của tương lai, chúng được ứng dụng rộng rãi, nhanh chóng trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và thậm chí cả Ấn Độ….Và ở Việt Nam đang dần ứng dụng công nghệ này.

Theo Yale Environment 360, công suất năng lượng mặt trời được mở rộng thêm 29,3% trong năm 2017 và tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những năm tới. Sự phát triển nhanh chóng này chủ yếu xuất phát từ những cải tiến về hiệu quả và chi phí ngày càng giảm xuống của các hệ thống năng lượng mặt trời mới nhất.

Vì vậy, những gì cần thiết để tạo ra một hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả để sử dụng? Những thiết bị bạn cần? Bạn sẽ đầu tư và tiết kiệm được gì? Khi nào thì hòa vốn?

Các thành phần chính của một hệ thống tấm pin mặt trời

Hiểu về các thành phần của một hệ thống là bước đầu tiên bạn cần nắm. Các thành phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình.

Tấm pin mặt trời: Bản thân tấm pin là yếu tố chính của hệ thống. Các thuộc tính cần thiết để xem xét là hiệu quả, chi phí, bảo hành và loại công nghệ. Suntech chuyên cung cấp tấm pin chất lượng, hiệu quả cao và bảo hành đảm bảo.

  • Hai loại pin phù hợp nhất cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời là đơn tinh thể và đa tinh thể. Chúng được lắp đặt tương tự mặc dù pin mono hiệu quả hơn và đắt hơn một chút so với pin Poly
  • Số lượng và vị trí của các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào yêu cầu năng lượng điện sử dụng, diện tích bề mặt mái có thể sử dụng, khí hậu và ánh sáng mặt trời ở vị trí của bạn, từ đó đánh giá hiệu quả của các tấm pin mặt trời
  • Một đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời chuyên nghiệp có thể giúp tính toán số lượng tấm pin mặt trời để tạo ra hệ thống hiệu quả nhất về chi phí

Thành phần quan trọng tiếp theo của một hệ thống pin mặt trời là Biến tần

Biến tần Inverter: Biến tần là cơ chế chuyển đổi dòng điện trực tiếp (DC) được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) mà các gia đình sử dụng. Biến tần có ba loại:

  • Biến tần chuỗi hoặc tập trung: ít tốn kém nhất, nhưng có thể không hiệu quả.
  • Bộ biến đổi vi mô: đắt tiền hơn, được gắn vào mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời cho phép hoạt động trơn tru ngay cả khi một số bảng được tô bóng.
  • Tối ưu hóa điện: được cài đặt trong mỗi bảng, các DC trực tiếp này đến một biến tần trung tâm để chuyển đổi sang AC. Ít tốn kém hơn các bộ biến đổi vi mô, nhưng hơi nhiều hơn loại chuỗi.

Ngoài ra, một hệ thống pin mặt trời còn bao gồm những phần sau

Giá đỡ: Tấm pin không được gắn trực tiếp vào mái nhà. Các tấm được gắn trên giá đỡ, sau đó gắn vào mái nhà và các góc cạnh phải được canh chỉnh để cho mức độ thu ánh nắng tối ưu.

Hệ thống giám sát: Để xác minh hiệu suất của hệ thống PV của bạn, một hệ thống giám sát sẽ cho chủ nhà biết lượng điện được tạo ra mỗi giờ. Hệ thống có thể xác định các thay đổi hiệu suất tiềm năng.

Hệ thống lưu trữ: Pin có thể được cài đặt để lưu trữ năng lượng cho việc sử dụng sau này hoặc đơn giản là qua đêm. Ngoài ra, ở một số nơi cho phép năng lượng điện dư thừa (không sử dụng hết) sẽ được chuyển  đến lưới điện để bán cho công ty điện.

Gọi ngay
Chat zalo
LIÊN HỆ tu-van
TƯ VẤN tu-van
Dự toán du-toan