Hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc những điều kiện nào?

hieu-suat-cua-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-phu-thuoc-nhung-dieu-kien-nao

Hiệu suất tấm pin có ảnh hưởng rất nhiều hiệu suất của toàn bộ hệ thống điện NLMT. Ngoài ra, để đạt được hiệu suất tối ưu nhất, mỗi một hệ thống điện mặt trời còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như Hệ số giờ nắng, phương án lắp đặt và chất liệu của vật tư. Hãy cùng Suntech tìm hiểu ngay sau đây.

Hiệu suất tấm pin – Hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng

 • Hiệu suất tấm pin cho biết khả năng chuyển đổi quang năng thành dòng điện, được tính theo % (thể hiện trên datasheet tấm pin năng lượng mặt trời)
 • Hiệu suất chuyển đổi quang năng càng cao thì công suất của tấm pin càng cao trên cùng một diện tích. Như vậy các tấm pin có tỉ lệ % hiệu suất cao – được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến chẳng những giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt mà còn sản sinh ra lượng điện năng dồi dào cho hệ thống.
 • Ví dụ: Ở điều kiện tiêu chuẩn (ĐKTC), quang năng của ánh sáng mặt trời là 1000W/m². Tấm pin mặt trời có kích thước 2080*1030=2,142,400(mm²). Như vậy, tấm pin sẽ nhận được quang năng tương đương 2142,4W. Giả sử tấm pin có hiệu suất chuyển đổi quang năng là 19,8%, công suất tấm pin ở ĐKTC sẽ là 19,8%*2142,4W=425W.

Giờ nắng đặt hiệu quả là bao nhiêu?

 • Giờ nắng là gì? Nhiều người hay gọi “giờ nắng” – tương đương với sản lượng điện tối đa mà hệ thống điện mặt trời hấp thụ ở điều kiện tiêu chuẩn.
 • Thông thường một hệ thống điện mặt trời sẽ có công suất vận hành trên 70% trong khoảng 3h, trên 50% trong 4 giờ và trên 35% trong 5 giờ.
 • Trung bình hệ thống điện mặt trời sẽ đạt hiệu quả tốt nếu sản sinh ra 4,2 giờ nắng/ngày ở khu vực Nam bộ và 3,5 giờ nắng/ngày ở khu vực Bắc bộ (bao gồm cả những lúc ánh sáng yếu, mây che, trời râm,..)
 • Ví dụ: Hệ thống điện mặt trời có công suất thiết kế là 10kWp, một giờ nắng sẽ tạo ra 10kWh. Giả sử hệ thống này được lắp đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có lượng bức xạ mặt trời rất cao. Vào những ngày trời râm, ít nắng sẽ tạo ra khoảng 3,5 giờ nắng/ngày, tương đương 35kWh. Những ngày trời nắng đẹp, hệ thống hoạt động rất tốt có thể sản sinh ra 50kWh, tương đương 5 giờ nắng/ngày. Trung bình, hệ thống này sẽ tạo ra 4,2 giờ nắng/ngày tương đương 42kWh mỗi ngày.

Trong điều kiện thực tế, với nhiều tác động – hệ thống điện mặt trời có đạt được công suất tối đa không?

 • Mọi người đều biết, hệ thống điện mặt trời chỉ có thể đạt công suất tối đa tại điều kiện tiêu chuẩn (phòng thí nghiệm). Còn trong điều kiện vận hành thực tế, các yếu tố môi trường tác động rất nhiều đến hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời (thời tiết; nhiệt độ; khu vực địa lý; vị trí lắp đặt và kể cả vật tư – phụ kiện hệ thống,..) làm hiệu suất hoạt động không thể tối ưu tuyệt đối.
 • Thêm vào đó, nhiệt độ cells pin khi vận hành thực tế có thể sẽ lên đến 60-80°C (nhiệt độ càng cao, hiệu suất càng giảm) trong khi nhiệt độ cells pin ở ĐKTC chỉ có 25°C. Cường độ ánh nắng mặt trời mà các tấm pin nhận được cũng thay đổi liên tục vì các yếu tố môi trường, sẽ không ổn định ở mức 1000W/m² như ở ĐKTC.

Hiệu suất tấm pin đóng vai trò quyết định

 • Như vậy, hiệu suất tấm pin là một yếu tố quan trọng nhất đối với một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó quyết định đến sản lượng diện có thể sản xuất được trong cùng một điều kiện lắp đặt, số giờ nắng và phương án lắp đặt.

Vật tư Solar tác động hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào?

 • Hệ thống năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nguồn vật tư phần lớn là tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT), bộ biến tần (inverter) và các phụ kiện (dây dẫn, kẹp biên, kẹp giữa, Jack MC4,..). Đặc biệt, tỉ lệ % hiệu suất tấm pin hấp thụ càng cao thì hệ thống càng hoạt động tốt.
 • Theo đó, người sử dụng còn quan quan tâm đến tỉ lệ suy hao (suy giảm hiệu suất) của tấm pin theo thời gian, sao cho vòng đời dự án được duy trì hoạt động tối ưu nhất.

Bạn muốn tìm nguồn vật tư solar cao cấp; lựa chọn tấm pin công suất cao và tỉ lệ suy giảm hiệu suất tấm pin thấp, đảm bảo hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động tối ưu nhất, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty CP Suntech Solar – đơn vị Ủy quyền Phân phối chính hãng tấm pin NLMT thương hiệu Hàn Quốc Hanwha QCells tại Việt Nam.

Gọi ngay
Chat zalo
LIÊN HỆ tu-van
TƯ VẤN tu-van
Dự toán du-toan